7 "NGHI THỨC" MÀ MỘT TÍN ĐỒ SNEAKER LUÔN TIẾN HÀNH TRƯỚC KHI MANG MỘT ĐÔI GIÀY MỚI

Ít có cảm giác nào có thể so sánh được với cảm giác mê ly khi diện một đôi giày mới. Bất kể đó là đôi giày mà bạn được bố mẹ mua tặng mỗi năm một lần hay chỉ là giày bình thường hầu như luôn mang hằng ngày thì bất kỳ ai đam mê sneaker nhất định sẽ có một chuỗi thói quen cần thực hiện trước khi “khui hộp” đôi giày vừa tậu. Đối với một số người, đây không chỉ là thói quen mà đó còn là nghi thức phải tiến hành trước khi được phép mang đôi sneaker mới tinh. Sau đây là bảy hành động thiêng liêng cần phải hoàn thành như một phần của nghi lễ “đập hộp”.


Ngửi
Cảm Giác Giày Mới được tạo thành từ cả năm giác quan, một trong số đó chính là Mùi Giày Mới. Có lẽ bạn cũng công nhận rằng: không có gì tuyệt vời hơn cảm giác nhấc chiếc nắp hộp mới toanh, dẹp mớ giấy lót đi và thổi một cái thật mạnh. Trong tiếng Pháp có một từ là "sillage" dùng để mô tả cảm giác "bừng tỉnh" khi bắt gặp hương nước hoa thoảng qua. Sneaker cũng có câu chuyện tương tự như vậy. Những đôi giày khác nhau tỏa ra mùi da và mùi cao su khác nhau. Mùi chromexcel khác với mùi epoxy. Nhưng hãy nhớ chỉ ngửi những đôi giày mới chứ đừng dại dột để mũi vào những đôi giày đã "qua chân" nhiều lần.


Lột bỏ nhãn dán
Một nhà bình luận giày sneaker xuất sắc từng viết một bài giải thích gây tác động mạnh mẽ đến các tín đồ sneaker. Bài viết nói rằng nếu bạn biết cách giữ gìn cẩn thận thì tuổi thọ của giày càng lâu bền hơn. Về vấn đề này, một trong nhiều lời khuyên sáng suốt là bạn nên gỡ ngay miếng dán ghi chất liệu cấu tạo giày. Vì nếu bạn để lâu, chất keo dính của miếng dán sẽ tan ra, thấm vào miếng vải lót giày, đến lúc muốn gỡ chắc chắn sẽ để lại nhiều vệt keo nham nhở. Do đó, trước khi bắt đầu mang giày, bạn hãy lột bỏ nhãn dán này ra trước. Bạn cũng nên lưu ý rằng sau khi gỡ mạc nghĩa là sản phẩm không còn mới toanh nữa nên hãy bóc thật cẩn thận. Bên cạnh đó, bạn có thể dán lại cái nhãn ghi chất liệu cấu tạo này bên trong nắp hộp để sau này tham khảo thông tin.


Xỏ lại dây giày
Tất cả nhà máy chỉ có một cách xỏ dây giày: một quy trình mặc định luồn dây qua lại giữa các lỗ xâu. Để đảm bảo đạt được KPI cao, xưởng sản xuất giày thường xỏ dây rất lộn xộn rồi vội vàng chuyển sang đôi kế tiếp, vì vậy sợi dây giày thường bị xoắn lại và chệch choạc bên dài bên ngắn. Bạn không nhất thiết phải giữ nguyên cách xỏ dây giày ban đầu đó. Hãy kiên nhẫn tháo hết ra, tham khảo hướng dẫn buộc dây giày để thắt nên một chiếc nơ duyên dáng và ôm vừa đôi chân chứ không bị lỏng lẻo. Nếu bạn cảm thấy việc này quá phiền phức thì hãy chọn kiểu giày dùng miếng dán (chứ không thắt dây).


Chụp ảnh
Thời đại Internet từ lâu đã truyền miệng câu "ranh ngôn": “Nếu bạn chưa chụp ảnh một món đồ thì xem như vẫn chưa sở hữu nó”. Trong thế giới số sneaker ngập lụt thông tin và dữ liệu, bạn nhất định phải khoe cho tất cả mọi người biết đôi giày mới nhất của mình. Không phải chỉ để được nở mặt nở mày với bạn bè, những tín đồ sneaker quy củ còn tranh thủ cơ hội chụp lại đôi giày mới để làm kỷ niệm. Chưa hết, có một vài người còn cẩn thận lưu ảnh thành một catalogue phong phú. Bạn có quen biết ai giống như thế không? Chất lượng điện thoại thông minh và máy ảnh kỹ thuật số ngày nay chắc hẳn sẽ cho bạn những tấm hình xịn sò. Bạn có thể xem thêm về cách chụp ảnh giày sneaker tại đây.


Bảo quản
Có lẽ bạn sẽ thấy thật vô lý khi đem cất một đôi giày mới toanh ngay khi mới nhận nhưng nếu bạn ưng ý "người bạn đồng hành" mới này thì đôi giày sẽ còn sử dụng được nhiều lần và trở thành thành viên của bộ sưu tập giày trong khoảng thời gian dài sắp tới. Vì vậy, bạn nên cất chúng ở một vị trí an toàn và dễ lấy. Các yếu tố như kích thước hộp, tần suất sử dụng thường xuyên hay không, hoặc thậm chí màu sắc của hộp đựng giày cũng đóng vai trò quan trọng. Bất kể tiêu chí như thế nào, những đôi giày mới cũng cần một "ngôi nhà" mới và đôi khi bạn còn cần sắp xếp lại tủ giày của mình.


Chăm sóc giày
Người ta vẫn còn tranh cãi về việc có nên dùng xịt chống thấm nước để chăm sóc giày sneaker hay không. Một vài tín đồ sneaker sẽ phải trang bị cho những đôi giày mới bằng ít nhất bảy lớp "áo giáp" proofer mà họ ưa dùng (proofer là dung dịch bảo vệ giày dép chống lại vết bẩn do dầu, nước). Cứ cách một ngày lại xịt một lần trước khi ra ngoài để tăng tối đa thời gian bảo vệ giày. Ngược lại, những người sơ sài hơn thì sau khi mua về thường mở hộp ra, mang vào ngay để tung tăng đây đó (tất nhiên phải thắt dây giày hẳn hoi rồi mới quẩy). Nhưng ông bà ta cũng có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bất kể bạn có sử dụng dung dịch DWR (chất chống thấm nước cho giày) hay không thì vẫn nên chọn một ngày đẹp trời để mang những đôi giày sneaker bóng lộn ra trình làng, và tuyệt đối cẩn thận để không giẫm lên vũng nước. Hãy chọn ngày thích hợp nhất để “khai trương” đôi giày mới của mình.


Mang giày
Thời khắc đáng mong chờ cuối cùng cũng đã đến. Sneaker rất tiện dụng. Hãy mang một đôi vớ mới, cẩn thận xỏ chân vào đôi giày mới tinh, thắt một nút dây xinh xắn (hoặc có thể để lỏng dây) và tận hưởng cảm giác lâng lâng như bay trên chín tầng mây. Nếu niềm đam mê sneaker vẫn chưa thỏa mãn thì bạn có thể lặp lại từng nghi thức trên một lần nữa.

 

 

 

 

@source